Chọn chương trình tiếng Anh cho con vào lớp 1

Học song ngữ Anh – Việt từ lớp 1 không còn là câu chuyện của “con nhà giàu”, trường quốc tế. Triển khai các chương trình linh hoạt, nhiều trường tiểu học, THCS trên cả nước đã và đang dạy tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học – cách tiếp cận giúp phát triển tư duy logic và tốc độ tư duy ngôn ngữ.

Học sinh lớp 1 hào hứng trong giờ học tiếng Anh, được tương tác với giáo viên bản xứ và công nghệ.

Không làm mất hứng thú của trẻ

Đa số phụ huynh đều muốn con được học Tiếng Anh ngay từ khi vào lớp 1 nhưng còn mơ hồ về việc học Tiếng Anh bao nhiêu là đủ, mô hình nào phù hợp với điều kiện tài chính của phụ huynh, ngoài Tiếng Anh cần trang bị thêm kiến thức, kỹ năng gì để con rèn tự tin, yêu thích học tập và được hạnh phúc. 

Thực tế không có lựa chọn tốt nhất mà chỉ có lựa chọn phù hợp với năng lực của từng học sinh. Trong đó, đặc trưng quan trọng nhất đối với chương trình tiếng Anh lớp 1 nói riêng và Tiểu học nói chung là không làm mất đi hứng thú của trẻ. Lớp 1 là thời điểm thay đổi bước ngoặt khi các con chuyển sang môi trường học tập, nề nếp hoàn toàn khác ở nhà hay trường mẫu giáo.

Vì vậy, tiêu chí quan trọng đối với chương trình tiếng Anh lớp 1 là phong cách sư phạm thân thiện, năng động; giáo viên có khả năng tích hợp việc học tiếng Anh vào các hoạt động trải nghiệm, trò chơi tương tác trên lớp và ngoại khóa như xem phim hoạt hình, đố vui, đóng kịch… Các hoạt động thực tế sẽ giúp học sinh nhận ra ý nghĩa ứng dụng của tiếng Anh, gieo niềm yêu thích, đồng thời giúp thực hành vốn từ vựng, ngữ pháp qua ngữ cảnh tự nhiên… 

Để có lựa chọn phù hợp, ba mẹ nên chủ động tìm hiểu các chương trình tiếng Anh đang triển khai tại trường Tiểu học, như khung chương trình, thời lượng, học phí, phương pháp sư phạm, cơ sở vật chất, tiêu chuẩn giáo viên, bài giảng mẫu… Phụ huynh có thể “thăm dò” chất lượng chương trình qua website, fanpage, Youtube chính thức của từng đơn vị, đồng thời nghe ngóng thông tin đối chiếu trên báo chí, diễn đàn giáo dục trực tuyến dành cho cha mẹ. 

Khi đã có thông tin, phụ huynh nên chủ động đăng ký tham gia các lớp học mẫu, school tour để con trải nghiệm môi trường học tập thực tế, con cảm thấy chủ động và thoải mái tìm hiểu ngôi nhà thứ hai mình sẽ gắn bó. Thực tế các trường Tiểu học đã và đang vận hành mô hình lớp học mở Open House để cha mẹ cùng con tham gia và hiểu một tiết học tiếng Anh của con. Cha mẹ cũng có thể nghe tư vấn chương trình từ các buổi họp phụ huynh. 

Các sự kiện đầu năm như ngày hội Chào bé đến trường, English Festival cũng là cơ hội để phụ huynh kiểm nghiệm lựa chọn của mình và nắm thêm thông tin qua tiếp xúc trực tiếp giáo viên Việt Nam, giáo viên  nước ngoài, cũng như quan sát con cái có hạnh phúc, háo hức với chương trình Tiếng Anh được giới thiệu.

Lựa chọn cho con hay vì ba mẹ?

Học tiếng Anh ở lớp 1 yêu cầu khung chương trình được thiết kế khoa học và hấp dẫn 

Đó là bài toán cho các bậc phụ huynh khi bản thân ấp ủ nhiều kỳ vọng, dự định cho tương lai con. Dưới góc độ tâm lý, TS. Ngô Xuân Điệp chuyên gia về tâm lý trẻ và trị liệu gia đình cho rằng điều gì liên quan đến ổn định, hạnh phúc, thoải mái, học qua chơi mới là quan trọng nhất cho trẻ. Phụ huynh nên tôn trọng con và để bé bắt đầu từ những chương trình nhẹ nhàng, thoải mái.

Xuất phát từ lợi ích của trẻ Tiểu học, các chuyên gia giáo dục cho rằng cha mẹ nên cân nhắc nguyện vọng, sở thích của con về ngoại ngữ để chọn mức độ, chương trình phù hợp. Bên cạnh đó, nền tảng gia đình và điều kiện tài chính là yếu tố thực tế phải cân nhắc vì giáo dục là cả hành trình, không thể một sớm chiều thấy kết quả, việc bỏ dở giữa chừng sẽ tạo tiền lệ xấu cho trẻ, gieo “ác cảm” khiến trẻ ngại ngoại ngữ sau này.

Quan niệm về giáo dục cho học sinh hạnh phúc, cô Nguyễn Thị Mai Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ (quận 4, TP.HCM) chia sẻ: “Để chọn một chương trình tiếng Anh bổ trợ cho học trò, chúng tôi mong chờ những giáo viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, có khả năng bao quát lớp tốt, nắm tâm sinh lý từng học sinh, từ đó giám sát sức tiến bộ của các em. Tôi rất quý phẩm chất đó ở giáo viên vì chúng ta sẽ không từ bỏ học sinh nào dù các em có thể yếu hơn”.

 “Sau thời gian gắn bó, sự hiện diện của thầy cô iSMART luôn khiến học trò mừng rỡ. Giáo viên tại trường và giáo viên bản xứ của iSMART phối hợp nhịp nhàng hơn, truyền đạt kiến thức, kỹ năng tốt hơn cho học sinh. Ngoài ra các hoạt động ngoại khóa sử dụng tiếng Anh cũng được tổ chức thú vị khiến học trò càng say mê ngoại ngữ” – cô Thanh cho biết thêm.

 Chia sẻ với tâm lý phụ huynh, ông Trương Minh Châu, Giám đốc Đào tạo iSMART Education chia sẻ: “Không phải chương trình đắt tiền, đẳng cấp mới là tốt nhất. Cha mẹ nên hỏi con có tự tin, yêu thích không? Thay vì nhồi nhét nhiều kiến thức, một chương trình tiếng Anh hiệu quả sẽ mượn nội dung các môn học khác đã được dạy trong chương trình tiếng Việt để học sinh ôn tập lại dưới “lớp vỏ” ngôn ngữ mới. Cách tiếp cận này nhẹ nhàng và phù hợp với mức độ phát triển tự nhiên của độ tuổi Tiểu học”. 

.

Đồng hành cùng phụ huynh và các em học sinh, iSMART mang đến chương trình Học tiếng Anh thông qua môn Toán & Khoa học. Áp dụng phương pháp giảng dạy năng động, trực quan và sáng tạo cùng bài giảng số, chương trình iSMART hiện đang được triển khai tại nhiều trường tiểu học và trung học trên khắp cả nước.

Kết nối và tìm hiểu thêm bí kíp cùng con học tập với iSMART tại:

Website: www.ismart.edu.vn

Facebook: fb.com/ismart.teachers

Hotline: 0932 456 913 (miền Bắc) | 0901 456 913 (miền Trung & Nam)

TIN TỨC KHÁC