[Chào mừng Quốc tế thiếu nhi 1-6] Dạy con qua 7 bộ phim hoạt hình ý nghĩa

Phim hoạt hình từ lâu không chỉ mang tính giải trí mà giáo dục trẻ nhiều bài học giá trị, giúp trẻ hình thành nhân cách tốt. Còn gì tuyệt vời hơn vào đêm cuối tuần, cả gia đình sum vầy bên chiếc tivi thưởng thức những bộ phim hoạt hình kinh điển thế giới.

1. Wall-E (2008)

Tận tụy với công việc, đi đến cùng sứ mệnh của trái tim

 Pixar Animation Studios and Walt Disney Pictures

Đây là bộ phim giúp trẻ con hiểu và yêu những câu chuyện khoa học viễn tưởng. Phim lấy bối cảnh thế giới tương lai chỉ còn là đống rác thải khổng lồ của con người. Trái Đất sắp bị huỷ diệt, và loài người trong hình dạng béo tròn và lười biếng phải rời khỏi Trái Đất đế sống sót.

Giữa sự cô độc, chú người máy dọn rác bé nhỏ Wall-E vẫn miệt mài làm công việc của mình trên hành tinh chết. Sự tận tuỵ đó đã được đạo diễn trao tặng cho chú một tình yêu thuần khiết và vô cùng dễ thương là cô người máy Eve.

Bộ phim giàu ý nghĩa, là lời cảnh báo cho lối sống hiện đại với thức ăn nhanh và phụ thuộc vào công nghệ của loài người, nhưng đồng thời mang đến cho khán giả một tình yêu lý tưởng, chân thành để khiến chúng ta cảm động. Hy vọng vẫn tồn tại ở những nơi khô cằn nhất, đó là thông điệp xinh xắn đầy cảm động của bộ phim.

2. Ratatouille (2007)

Không phải ai cũng trở thành nghệ sĩ vĩ đại, nhưng nghệ sĩ vĩ đại có thể xuất thân từ bất kỳ đâu

Pixar Animation Studios and Walt Disney Pictures

Đoạt Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất, Ratatouille kể một câu chuyện khá đơn giản nhưng tôn vinh được hai điều: một món ăn ngon không có nghĩa là một món ăn phức tạp, và một người đầu bếp giỏi, đôi khi chỉ là một người không được xã hội thừa nhận.

Lấy  nhân vật trung tâm câu chuyện là chú chuột – sinh vật bị con người ghét bỏ để tạo ra nguồn cảm hứng về đam mê và thành công cho khán giả nhỏ tuổi và cho người trưởng thành. Ratatouille do vậy, luôn luôn là động lực bất tận cho bất cứ ai có đam mê: “Không phải ai cũng có thể trở thành nghệ sĩ vĩ đại, nhưng nghệ sĩ vĩ đại có thể xuất thân từ bất kỳ đâu”.

3. The Lion King (Vua Sư Tử) – 1994

Nghĩ về khó khăn trong quá khứ như bàn đạp cho tương lai

Walt Disney Pictures

Bộ phim tái hiện quá trình trưởng thành đầy khó khăn và đau đớn của chú sư tử con mất cha phải lưu lạc. Nhưng với niềm tin và sự động viên từ bạn bè, chú sư tử con đã vượt qua, trưởng thành với sức mạnh và lòng nhân hậu. Phim dạy cho trẻ phải đối mặt với những khó khăn cũng như thất bại trong cuộc sống. Đó là một phần quan trọng của cuộc sống để đi tới thành công.

4. Pinocchio (Cậu bé mũi dài Pinocchio) – 1940

Hành động theo trái tim và lương tâm

Walt Disney Productions

Bộ phim này dạy trẻ rằng, mặc dù phải cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau thì trẻ cũng nên tự quyết định dựa trên trái tim mình.

Bộ phim kể về cậu bé Pinocchio không phân biệt được đúng sai, nhiều lúc không nghe lời và bị cám dỗ, nhưng cuối cùng cậu vẫn hành động theo trái tim mình, làm theo lương tâm. Trong cuộc sống, đôi khi con người phải cân nhắc giữa nhiều lựa chọn, hãy tự quyết định dựa trên điều mình tin tưởng và cảm thấy không xấu hổ.

Khoảnh khắc khi cậu bé Pinocchio thành danh trên sân khấu, “lương tâm” buồn bã bỏ đi vì cho rằng “người thành danh thì cần gì đến lương tâm”, đây là câu nói sẽ tác động mạnh mẽ đến bậc cha mẹ.

5. Aladdin – 1992

Vẻ đẹp tâm hồn là quan trọng

Walt Disney Pictures

Mặc dù được Thần đèn biến thành hoàng tử, Aladdin vẫn không thể tự tin vì nỗi mặc cảm bên trong. Aladdin nói dối về xuất thân để mong có tình yêu của công chúa Jasmine. Nhưng chàng trai nghèo quên rằng mình là “ngọc trong đá” được số phận lựa chọn khi bước vào kho báu đầy cám dỗ. Sâu thẳm bên trong tên trộm đầu đường xó chợ là tâm hồn lương thiện, cảm thông, ngay thẳng. Đó là giá trị khiến công chúa cảm mến và có những người bạn đồng hành chân thật.

6. Brave (Công chúa tóc xù) – 2012

Vượt qua tất cả, tình mẫu tử vẫn mạnh mẽ ở lại

Pixar Animation Studios and Walt Disney Pictures

Bộ phim hoạt hình 3D của hãng Pixar hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những cung bậc cảm xúc khó quên với đầy đủ nụ cười và những giọt nước mắt. “Brave” không chỉ dạy những cô gái nên đứng lên để đấu tranh cho số phận của chính mình, mà còn dạy họ rằng dù mẹ suốt ngày rầy la, thì điều duy nhất mẹ muốn chính là điều tốt nhất cho con.

Trẻ em có thể sẽ phải trải qua quãng thời gian đầy mâu thuẫn với mẹ, nhưng đến cuối cùng, tình yêu, tình mẫu tử vẫn sẽ mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì khác. Đây quả thật là một bộ phim dành cho các cặp mẹ con ở bất kỳ lứa tuổi nào.

7. Đi tìm Nemo – 2003

Đừng sợ hãi bước khỏi vùng an toàn

Pixar Animation Studios and Walt Disney Pictures

Nemo là một chú cá hề nhỏ luôn muốn sống tự lập. Cậu bé luôn bực bội với sự bảo vệ thái quá của bố, vì thế luôn cố gắng tách khỏi ông. Chính điều đó đã khiến Nemo lưu lạc. Bố Nemo đã phải đi tìm và trong quá trình đó, cả hai đều rút ra cho mình rất nhiều bài học quý giá. Chú cá hề nhỏ đã nhận ra rằng mình nên vâng lời, còn bố cậu bé cũng đã nhận thấy được mình nên cho con cơ hội tự do phát triển.

(Tổng hợp)

TIN TỨC KHÁC