Cha mẹ Việt Nam đứng thứ 2 thế giới trong việc giúp con học

Thống kê cho thấy phụ huynh Việt Nam dành ra trung bình 10 giờ mỗi tuần để giúp con cái làm bài tập hoặc đọc sách cho chúng nghe, xếp hạng 2/29 quốc gia khảo sát, chỉ đứng sau Ấn Độ.

Phụ huynh các nước đang phát triển dành nhiều thời gian giúp con làm bài tập hơn

Khảo sát của Varkey tại 29 quốc gia, trong đó có Việt Nam, ghi nhận phụ huynh ở các nước đang phát triển dành nhiều thời gian giúp con cái học hành hơn cha mẹ ở các nước giàu.

Khái niệm “học” ở đây được hiểu là đọc sách cho con hoặc giúp con làm bài tập về nhà.

Tại Ấn Độ, phụ huynh dành ra trung bình 12 giờ/tuần giúp con, nhiều hơn mức trung bình thế giới 5 giờ. Người Việt thì dành ra trung bình 10 giờ/tuần, và chỉ khoảng 10% nói không cần thiết hướng dẫn con.

Thực tế đó tương phản hoàn toàn với cha mẹ các nước như Phần Lan và Nhật Bản. Họ chỉ dành ra trung bình 3 giờ/tuần giúp con học.

Chỉ 5% người Phần Lan giúp con làm bài tập ít nhất 7 giờ mỗi tuần, trong khi đến 31% không làm gì hết.

Chăm con học hành, phụ huynh Việt Nam đứng thứ hai thế giới - Ảnh 2.

Bảng thống kê của Varkey Foundation về thời gian trung bình phụ huynh các nước dành cho con cái – Đồ họa: Economist

Sự quan tâm của phụ huynh (cảm giác áy náy) thể hiện rõ ở một số nước hơn những nơi còn lại. Khảo sát của Varkey cũng hỏi phụ huynh liệu họ có cảm thấy thời gian dành cho con là xứng đáng chưa.

Đa phần người được hỏi ở Ấn Độ và Việt Nam cảm thấy chừng ấy thời gian bỏ ra cho con là đúng. Ở Uganda, Peru, Malaysia và Brazil thì hơn 40% thừa nhận cảm thấy khó chịu vì làm chưa đủ, dù thời gian họ dành ra đã cao hơn trung bình thế giới.

Thái độ của người Pháp thì thoải mái hơn nhiều: 11% dành nhiều hơn 7 giờ/tuần cho con, nhưng chỉ 22% cảm thấy áy náy.

Lý do không giúp con của các bậc cha mẹ cũng rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất là “không có thời gian”. Hơn một nửa nói họ quá bận rộn. Ngoài ra trình độ giáo dục của phụ huynh cũng là một yếu tố.

Khoảng 50% phụ huynh Trung Quốc lo không đủ hiểu biết để giúp con, so với mức trung bình 29% của thế giới.

Nhưng đôi lúc lí do cũng tích cực: Trẻ con không cần bố mẹ giúp. Có đến 44% phụ huynh Phần Lan dẫn lý do này, cao nhất trong 29 nước. Có thể điều này phản ánh đúng thực tế vì học sinh Phần Lan đứng trong top 10 các quốc gia có điểm cao nhất trong các bài thi quốc tế.

Chuyên mục “Cùng con tự học” chia sẻ những kinh nghiệm dạy con của các phụ huynh và chuyên gia giáo dục. Theo dõi chuyên mục tại Góc cha mẹ trên website iSMART hàng tuần để cập nhật những thông tin hữu ích và những bí kíp quý giá.

Thông tin về iSMART:

iSMART là chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học, ứng dụng bài giảng số hiện đang triển khai tại nhiều trường tiểu học và trung học trên khắp cả nước.

Tìm hiểu về iSMART tại đây: GIỚI THIỆU

Kết nối với iSMART qua FANPAGE và Hotline: 0901 456 913

TIN TỨC KHÁC