“Cậu bé vũ trụ” Hoàng Bách lọt top 10 khu vực tại English Champion 2018

Lần đầu tham dự cuộc thi English Champion, Bách vượt qua hơn 6.500 thí sinh khối 4 cùng tranh tài, tự hào lọt vào danh sách xuất sắc top 10 khu vực miền Bắc tại Vòng 3.

Đam mê khoa học vũ trụ

Hiện tại, Hoàng Bách không đi học thêm ở các trung tâm nhưng chỉ riêng hành trình học tập từ nhà đến trường, từ trường về nhà của cậu đã không ngớt sự thú vị. Ở trường nơi cậu “ham vui” gắn bó và luôn tự hào từ năm lớp 1, cậu tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, có “sân chơi” hay “sân khấu” nào đều năng nổ góp mặt: từ cuộc thi hùng biện tiếng Anh của trường, đến sân khấu 8/3 hay 20/11… Còn ở nhà, cậu thực sự là một “bookaholic” (người yêu sách).


Hoàng Bách tại sàn đấu loại trực tiếp Vòng 3 English Champion 2018.

Việc ham thích đọc sách của Bách được bố mẹ ủng hộ hết mình. Anh Vũ Bình Minh, cha của Bách chia sẻ: “Cháu đọc rất nhiều sách, kể cả sách lịch sử, văn học, toán học và khoa học, đặc biệt là khoa học vũ trụ. Do đó, thế mạnh của cháu là kiến thức khá rộng và ngày càng bồi đắp”.

Nhắc đến vũ trụ, giọng nói Bách trở nên liến thoắng, hào hứng và vui vẻ: “Con chỉ thích mấy cuốn tiểu thuyết về vũ trụ cho trẻ em thôi. Cuốn con thích nhất là ‘Chìa khóa vũ trụ của George’ (George’s secret key to the Universe) do ông Stephen Hawking và con gái ông ấy viết. Rất hay và rất bí ẩn”.


Thi thuyết trình tại English Champion 2018.

Ngày ngày, niềm vui của Bách là mỗi ngày đến lớp được hệ thống lại những kiến thức mình thích, chứng kiến và thực hành những thứ mình từng được đọc trong sách hay nghe biết ở đâu đó. “Con học ở trường là chính, ở nhà con tìm hiểu thêm kiến thức về Toán, Khoa học và một số lĩnh vực khác. Ví dụ như lên lớp học về mấy bộ phận của lá và hoa, con rất thích học. Nó rất hữu ích nhưng không phải ai cũng biết được điều đấy”, Bách chia sẻ.

“Mình gần đến đích rồi”

Bách gần gắn bó và yêu mến mái trường Trung Văn qua chương trình học trên lớp và các hoạt động ngoại khóa. Theo học chương trình tiếng Anh qua Toán và Khoa học iSMART từ năm lớp 2, trang bị trên mình kha khá vốn từ vựng học thuật và những kiến thức khai phóng, thế nhưng khi tham dự English Champion, Bách vẫn bị “làm khó” bởi nhiều câu hỏi. Ở Vòng 3 đấu loại trực tiếp trên sàn đấu máy tính, có một câu hỏi khiến Bách đau đầu: “Nếu bạn sống ở chỗ gần bãi rác, bạn có thể dễ bị mắc bệnh gì?”. Sau một hồi suy đoán, loại trừ, Bách đã chọn đáp án “Asthma” (bệnh hen suyễn) với chỉ 50% tự tin. Và… đáp án đúng, Bách vẫn “hồi hộp và không ngờ mình vào được đến đấy”.

Cha của Bách qua quá trình đưa con đi thi và theo dõi cuộc thi cũng chia sẻ “Riêng việc đọc – hiểu đề đã không hề dễ vì có nhiều từ vựng và cần bề dày kiến thức. Thường đến khi dịch xong mình cũng không biết trả lời thế nào. Bách có một chút lợi thế là ít ngỡ ngàng, lạ lẫm trước những điều đó. Như thế để thấy nếu được đào tạo bài bản thì khi hội nhập quốc tế, các con sẽ dễ dàng tiếp cận khoa học công nghệ ứng dụng và không có gì bỡ ngỡ cả”.


Chia sẻ cảm xúc lọt vào top 10 khối 4 khu vực miền Bắc English Champion 2018.

Tiến đến chặng Thuyết trình, Bách bốc trúng chủ đề: “Một nơi em muốn đi nhất vào cuối tuần”. Bách chọn Hồ Gươm vì nó “dễ tả và gắn bó”. Tuy nhiên, Bách cho rằng mình nói “hơi ngắn và có phần luống cuống, thời gian suy nghĩ hơi ít và có nhiều người nên áp lực lắm”. Nhưng cậu đã rút kinh nghiệm sâu sắc cho phần thuyết trình ấy, cậu khẳng định: “cần cải thiện khả năng bật ra ý tưởng và khả năng nói tiếng Anh”.

Lần đầu tham dự English Champion và dừng lại ở thành tích top 10 khu vực miền Bắc, Hoàng Bách quyết tâm quay trở lại cuộc thi vào năm sau. “Con có nhiều lý do lắm. Thứ nhất là vì mình gần đến đích rồi. Thứ hai là mình đã có trải nghiệm nên năm sau sẽ dễ hơn năm nay, về mọi thứ”, Bách quả quyết.

Thành tích không phải là tất cả

Cha Hoàng Bách chia sẻ sự bất ngờ về cuộc thi English Champion: “Mình chưa từng nhìn thấy cuộc thi nào như vậy ở Việt Nam. Lần đầu tiên đưa cháu đi thi ở Vòng 3, cuộc thi diễn ra kịch tính đến nỗi mình cứ hồi hộp như mình đang thi thật. Lúc cháu vào được chặng thuyết trình mình mừng cứ như lúc mình đỗ đại học hồi xưa vậy”.

Theo ông Minh, phụ huynh chỉ cần một sân chơi công bằng để các con thử sức mình mà không quan tâm nhiều đến thành tích. “Các con trải nghiệm nhiều, thấy thiếu kiến thức thì sẽ tự học thêm, gặp gỡ bạn bè thì sẽ học hỏi lẫn nhau. Những món quà nhỏ nhỏ động viên con từ bố mẹ, thầy cô, bạn bè, dù chỉ là một cuốn sách cũng giúp con hào hứng hơn, tự nhận thấy cần phải học. Động lực và nguồn cảm hứng mới là điều quan trọng chứ không phải bắt ép con ‘phải học cái này, cái kia’”, ông nói.

Khi đăng ký chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học tại trường cho Bách, ông Minh cũng tham khảo bài giảng số và lợi thế học chủ động trong chương trình. Ông Minh chia sẻ: “Vì cách học tương tác trực quan nên con dễ tưởng tượng hơn mình nói lý thuyết suông. Ví dụ như trong bài giảng minh họa hình ảnh một cái cây lấy chất dinh dưỡng thế nào, phát triển ra sao, rồi ra hoa, ra lá, ra cành… dễ mường tượng, giúp con nhớ lâu hơn và hứng thú hơn”.

TIN TỨC KHÁC