Cần Thơ đẩy mạnh dạy tiếng Anh thông qua bài giảng số

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo và chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, Phòng GD&ĐT các Quận, Huyện, Hiệu trưởng và giáo viên tiếng Anh đến từ 18 trường tiểu học trên toàn địa bàn TP Cần Thơ. Qua đó, hội nghị nhấn mạnh định hướng của Bộ GD-ĐT nói chung và ngành GD-ĐT TP Cần Thơ nói riêng trong việc phát triển những lớp học thông minh, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ, khoa học tiên tiến vào dạy và học tiếng Anh cấp bậc Tiểu học.

Lớp học mẫu mang đến cái nhìn tổng quan và thực tế về chương trình iSMART

Tiên phong đổi mới giáo dục

Thực tế, qua triển khai chương trình tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản và Lê Quý Đôn (Q.Ninh Kiều), hơn 500 HS lớp 1 theo học chương trình đều tiến bộ vượt trội đối với môn tiếng Anh và học rất tốt các môn học khác.

Lãnh đạo các phòng GD-ĐT quận, huyện đánh giá cao chương trình, đồng thời mong Sở GD-ĐT ban hành văn bản chính thức để phòng GD-ĐT có cơ sở triển khai đến tất cả các trường cũng như chuẩn bị điều kiện để triển khai trong năm học 2018-2019. Ông Võ Minh Lợi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: Năm học 2017 – 2018, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã phối hợp với Công ty cổ phần giáo dục iSMART triển khai thí điểm dạy học tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học tại 2 trường tiểu học với mục tiêu đẩy mạnh đổi mới giáo dục tiểu học. Trong đó chú trọng dạy học tiếng Anh thông qua các ứng dụng bài giảng số.

Ông Nguyễn Đức Hữu – Phó Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học, Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Hữu – Phó Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học, Bộ GD-ĐT – nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao ngành GD Cần Thơ, nhất là cấp tiểu học, đã tiên phong trong đổi mới GD, thực hiện tốt xã hội hóa để đưa ngoại ngữ và tin học, công nghệ cao vào giảng dạy, giúp HS có cơ hội tiếp cận các chương trình tiên tiến, giúp Bộ GD-ĐT có thêm kinh nghiệm trong triển khai chương trình SGK mới. Điều này rất đáng biểu dương khi các điều kiện của Cần Thơ còn khoảng cách khá xa so với 4 thành phố lớn khác. Ngoại ngữ là chìa khóa mở cửa hội nhập, chương trình SGK mới, môn tiếng Anh và tin học là 2 môn bắt buộc, iSMART góp phần để Cần Thơ chuẩn bị tốt trước khi chính thức bước vào chương trình mới. Chúng tôi sẽ tham mưu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân rộng chương trình iSMART, mong năm học sau nhiều quận, huyện của Cần Thơ sẽ triển khai được chương trình này”.

Ông Võ Minh Lợi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ phát biểu tại Hội thảo.

Lớp học đảo ngược – Học nhúng ngữ cảnh

Điểm nổi bật của chương trình là bài giảng số sinh động, trực quan cùng thiết bị tương tác hiện đại, áp dụng thành công phương pháp học “nhúng” ngữ cảnh (Immerse Learning) và phương pháp học đảo ngược (Flipped Classroom) vào môi trường lớp học mà ở đó, học sinh chính là trung tâm.

Ông Trương Minh Châu, Giám đốc đào tạo iSMART Education cho biết: “Qua một thời gian triển khai chương trình tại TP Cần Thơ, một khó khăn mà chúng tôi gặp phải đó là một phần phụ huynh còn xa lạ với hình thức học tiếng Anh mới dẫn đến nhận thức tầm quan trọng của việc học tiếng Anh qua Toán và Khoa học vẫn chưa được sâu sắc. Trong đó, nhiều phụ huynh khó tìm được điểm liên quan giữa tiếng Anh – thuộc về lĩnh vực ngôn ngữ và các môn Toán, Khoa học – thuộc về Khoa học tự nhiên trong cùng một chương trình”.

Toàn cảnh hội thảo.

“Thực tế cho thấy, khi học sinh tiếp cận các môn Toán và Khoa học trong ‘vỏ bọc ngôn ngữ’ mới, những kiến thức sẽ được hằn sâu ghi nhớ và hiểu rõ thêm. Việc kết hợp ngoại ngữ và các môn khoa học sẽ tác động tích cực đến não bộ trẻ em, giúp phát triển đồng thời trí thông minh logic và trí thông minh ngôn ngữ. Những trò chơi khám phá hay nội dung bài giảng số có thể tạo lập một ‘vùng ngôn ngữ ứng dụng’ để các em vận dụng tiếng Anh vào tình huống thực tế mỗi ngày. Nhờ đó, học sinh vận dụng vào tiếng Anh học thuật lẫn tiếng Anh giao tiếp với một nền tảng vững chắc”, ông Châu chia sẻ.

Qua đó, việc học tiếng Anh qua Toán và Khoa học từ sớm giúp học sinh có lợi thế lớn khi tham gia các kỳ thi học thuật hay giải đấu trong nước cũng như quốc tế, mang lại những cơ hội học tập cao hơn.

Đại biểu tham dự Hội thảo.

Bên cạnh đó, “Báo cáo triển khai chương trình iSMART năm học 2017 – 2018” cũng định hướng mở rộng quy mô giảng dạy chương trình trên các Quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt, Cái Răng (TP Cần Thơ) để mở rộng cơ hội tiếp cận chương trình chất lượng với chi phí phù hợp cho các em học sinh.

Trong khuôn khổ của hội thảo, cuộc thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh được iSMART tổ chức thường niên mang tên “Biệt đội Khoa học iSMART” cũng được tổ chức nhằm tìm kiếm những Quán quân, Á quân xuất sắc của năm học 2017 – 2018. Bên cạnh đó, iSMART tiếp tục đồng hành cùng Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT và Nhà trường tạo thêm nhiều sân chơi Anh ngữ quy mô lớn, đa dạng và bổ ích cho các em học sinh.

Cuộc thi Biệt đội Khoa học iSMART diễn ra trong khuôn khổ chương trình.

Về iSMART Education

iSMART là chương trình học tiếng Anh qua Toán và Khoa học, sử dụng bài giảng số hiện đang được triển khai tại nhiều trường tiểu học và trung học trên khắp cả nước, trải dài từ Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng đến Đak Lak, Đồng Tháp, TP.HCM, Tây Ninh, Cần Thơ, Sóc Trăng…

Giáo trình kết hợp chương trình của Bộ GD&ĐT với các giáo trình quốc tế (Cambridge, IGCSE…) được thiết kế liên thông và xuyên suốt từ bậc mầm non đến bậc THPT. Chương trình ứng dụng bài giảng số hiện đại và tài nguyên học tập đồng bộ trên toàn thế giới, hướng đến nâng chuẩn tiếng Anh cho học sinh Việt trong tầm nhìn sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam.

Website: www.ismart.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/ismart.teachers

 

TIN TỨC KHÁC