Cải thiện lỗ hổng kiến thức và kỹ năng của học sinh Việt

Những năm gần đây, số học sinh Việt Nam tìm kiếm cơ hội du học ở nước ngoài đang tăng cao. Đây là xu hướng tất yếu khi phụ huynh có nhu cầu tìm kiếm nền giáo dục phát triển tối đa và toàn diện năng lực của con em.

Rào cản học tập quốc tế

Có một sự thật là nhiều bạn học sinh Việt cảm thấy bỡ ngỡ với lượng kiến thức mới, cách học mới, cách tư duy mới khi bước ra nước ngoài, khiến tâm trạng trở nên chán nản, không muốn học. Kết quả là không ít bạn bị tụt lại phía sau.

Điều này không phải do năng lực của học sinh Việt Nam yếu kém. Trong các cuộc thi toàn cầu, đoàn học sinh Việt luôn đạt thành tích cao ở các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa…Tại Olympic Vật lý quốc tế 2018, Việt Nam là 1 trong 10 đoàn đạt từ 2 huy chương vàng trở lên, 4 trên 5 học sinh Việt giành được huy chương khi tham dự kỳ thi Thiên văn quốc tế 2018 (IOAA). Ngoài ra, các cuộc thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố, quốc gia ghi nhận nhiều học sinh có năng lực học tập xuất sắc trên cả 3 cấp.

Điều đó cho thấy học sinh Việt Nam có trí thông minh, khả năng tư duy tốt. Vậy lỗ hổng kỹ năng khi các em học tập, làm việc tại môi trường quốc tế là ở đâu?

Một trong những điểm yếu của học sinh Việt Nam là sự thụ động trong học tập, dẫn đến thiếu kỹ năng sáng tạo, phân tích. Tại các nước phát triển, học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 đều quen với việc học tập các môn theo năng lực khám phá của bản thân. Thầy cô giáo đóng vai trò định hướng cho học sinh đi đúng với khung chương trình, còn kiến thức do các bạn tự tìm hiểu, đánh giá và cuối cùng là đặt câu hỏi mà có.

Thiếu kỹ năng sáng tạo, phân tích tạo rào cản khi đi du học.

Sự thiếu hụt các kỹ năng khám phá, suy luận logic và nhận định vấn đề bằng Tiếng Anh khiến cho học sinh Việt bị hụt hơi khi cạnh tranh với bạn bè quốc tế. Theo ông Trương Minh Châu – Giám đốc Đào tạo iSMART Education, để san bằng khoảng cách về kỹ năng, các con học sinh nên rèn luyện sự chủ động học tập và tìm tòi theo sở thích, năng lực cá nhân. Ngoài ra, việc tiếp xúc với Tiếng Anh thông qua các môn Toán và Khoa học cũng là một trong những cách khuyến khích học sinh tập tư duy như học sinh nước ngoài.

Đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Với sự chuẩn bị kỹ càng về ngôn ngữ, nhiều du học sinh Việt cho biết Tiếng Anh giờ đây không còn là khó khăn lớn nhất khi ra nước ngoài, mà là sự cách biệt về kiến thức.

Ông Châu chia sẻ: “Với những chủ trương tăng cường Tiếng Anh từ Bộ giáo dục & Đào tạo, việc học và dạy Tiếng Anh không chỉ gói gọn trong giao tiếp, mà cần được thông qua các môn học để các em hình thành phản xạ với Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Tuy nhiên, học là một việc, có hiệu quả hay không là việc khác. Học sinh Việt học nhưng không biết mình đang ở đâu trên thế giới, so với mấy chục triệu học sinh toàn cầu, liệu chúng ta có đang đi chậm hơn các nước khác? Chúng ta còn thiếu và cần bù đắp chỗ nào? Đó là lý do cần phải có một hệ chứng chỉ để thẩm định trình độ của học sinh”.

Một trong những chứng chỉ có bằng cấp tương đương với bằng tốt nghiệp của học sinh quốc tế là Edexcel – được cung cấp bởi Hội đồng khảo thí Pearson Edexcel. Được hơn 55 quốc gia trên toàn cầu áp dụng, Edexcel là chứng chỉ phổ thông quốc tế uy tín, phổ biến nhất tại Anh cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, Edexcel được triển khai trên hai cấp là Tiểu học và Trung học cơ sở.

Đánh giá năng lực tương quan với học sinh toàn cầu giúp học sinh vẽ lộ trình học tập chính xác hơn cho tương lai.

Ngoài việc thẩm định trình độ tương quan của học sinh Việt so với thế giới, Edexcel còn giúp các em kiểm tra khả năng truyền đạt và thấu hiểu ngôn ngữ. Thông qua những hiểu biết trong lĩnh vực Toán và các môn Khoa học, chứng chỉ Edexcel giúp các em định hướng tập trung vào kỹ năng phân tích logic, phản biện, sáng tạo; kỹ năng lập luận, giải quyết vấn đề….

Edexcel là chứng chỉ được công nhận toàn cầu và tạo lợi thế cho học sinh khi du học, làm việc tại nước ngoài. Tại Việt Nam, iSMART Education là đối tác khảo thí chính thức của Pearson Edexcel, đảm nhiệm vai trò tổ chức và vận hành kỳ thi.

Tìm hiểu thêm về kỳ thi chứng chỉ quốc tế Edexcel 2019 tại: http://localhost/ismart-edtech/edexcel2019.html 

iSMART Education là một trong chín thương hiệu trực thuộc Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE), iSMART mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại:

Facebook: www.facebook.com/ismart.teachers

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC