Các mẹ cần chuẩn bị gì cho bé khi vào lớp 1?

Liệu bé đã tự lập để bước vào lớp 1? Bé tự đi vệ sinh, ngồi học 40 phút, không quấy khóc, bị bạn bè bắt nạt? Mẹ nên chuẩn bị gì cho bé vào lớp 1 từ kỹ năng, tâm lý đến dụng cụ học tập, đồng phục? Và liệu chương trình tiếng Anh tăng cường có phù hợp để con học song song với tiếng Việt?

Vượt qua bỡ ngỡ, tâm lý tự tin

Học sinh vẽ, tô màu để nhớ từ vựng tiếng Anh

Học sinh vẽ, tô màu để nhớ từ vựng tiếng Anh – một trong nhiều hoạt động gợi cảm hứng học tập cho trẻ em.

Thay vì lo lắng con sẽ chậm tiếp thu, ngán học tập, phụ huynh nên cùng con vượt qua tâm lý “lần đầu tiên đi học”. Để giúp con quen dần với môi trường mới, PGS. TS Huỳnh Văn Sơn chuyên gia Tâm lý, trường ĐH Sư phạm TP.HCM chia sẻ: “Phụ huynh cần nhận thức trước tiên rằng, khó khăn của các bé khi vào lớp một không phải là học chữ, học tính, học đọc, học viết… mà là học cách hòa nhập với môi trường mới, hoạt động mới. Muốn vậy, phụ huynh có thể giới thiệu về trường tiểu học cho con mình, dẫn trẻ đi ngang trường tiểu học để quan sát, nhìn ngắm các anh chị học tập, vui đùa”.

Vì vậy, các mẹ nên trang bị cho con một số kỹ năng cần thiết khi chuyển tiếp môi trường từ vui chơi sang chủ động học tập. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như làm quen với bàn ghế kiểu “người lớn”, tập đi ngủ và thức dậy đúng giờ, học cách ngồi ngay ngắn, cầm bút viết, xin phép phát biểu hoặc đi vệ sinh, giữ gìn dụng cụ học tập…

Ngồi học suốt 40 phút không phải là chuyện dễ dàng với trẻ nhỏ

Ngồi học suốt 40 phút không phải là chuyện dễ dàng với trẻ nhỏ

Cụ thể, tiến sỹ Pat Spungin chuyên gia về tâm lý trẻ nhỏ và nuôi dạy con chia sẻ: “Trẻ nên học cách ngồi yên, chờ đợi và lắng nghe, học cách tự đi vệ sinh và những kỹ năng chăm sóc bản thân trước khi vào tiểu học. Một đứa trẻ cần có thời gian để hòa nhập”.

Đừng cố bắt ép trẻ làm được ngay các kỹ năng, cha mẹ có cả mùa hè để cùng con rèn thói quen tập trung, giao tiếp giữa thầy – trò, tự ăn uống, rửa tay, buộc dây giày… Hãy là tấm gương tốt cho trẻ nhỏ về sự nề nếp và dạn dĩ.

Các chuyên gia tâm lý cũng đề xuất phụ huynh học cách lắng nghe và chia sẻ với con suốt thời gian hè chuẩn bị vào lớp 1. Cha mẹ nên nhắc đến trường Tiểu học bên mâm cơm gia đình, cùng xem phim hoặc đọc cho con nghe những mẩu chuyện hay về “ngày đầu tiên đi học” với tâm lý tích cực… Tất cả nhằm gieo mầm cảm xúc cho con nhỏ có hình dung hay ho về nơi mình còn bỡ ngỡ.

Mua sắm học cụ tạo cảm hứng học tập

Dung cụ học tập của iSMART

Dung cụ học tập của iSMART

Sau khi đã ổn định tâm lý, mẹ hoặc ba nên dẫn con đi mua sắm cho năm học mới như đồng phục, giày, nón, balô và dụng cụ học tập cần thiết. Mỗi vật dụng nên được lồng ghép với một câu chuyện thú vị về trường lớp để con tò mò và háo hức. Chẳng vì thế mà mua sắm đồ dùng học tập luôn là hoạt động mang lại nhiều cảm hứng nhất cho năm học mới.

Các mẹ hãy lưu ý một số mẹo vặt sau khi lựa chọn học cụ cho bé:

 – Tập vở: Chọn chất lượng giấy tốt, độ trắng vừa phải để tránh bị gây lóa mắt. Giấy nên là loại dày do bé mới viết sẽ ấn lực mạnh. Nên hỏi giáo viên để biết chọn vở 4 ô ly hay 5 ô ly. 

– Bút chì: Thông thường, các mẹ nên lựa chọn loại bút chì gỗ chất liệu mềm, tránh sử dụng bút chì kim, bút chì đốt thân cứng, khó viết. Nên mua loại có chất lượng gỗ tốt để tránh mục nát, chì dễ gãy khi bé viết bài.

– Bút mực: Sau khi viết thành thạo bằng bút chì, bé sẽ chuyển qua bút mực. Nên chọn loại bút có trọng lượng nhe, ngòi viết êm, trơn, bút ra mực đều nét.

– Balô, cặp: Không nên đeo túi chéo vì sức nặng sẽ chỉ dồn qua một bên vai, về lâu dài sẽ gây cong lưng, gù lưng. Trong khi đó, balo phân đều lực qua 2 bên vai. Nên chọn balo có vai đeo bản lớn, được chèn đệm xốp, có đêm lưng để phân tán lực nén lên cơ thể, tránh gây tê tay, hằn đỏ vai. 

Khi đã vào trường, phụ huynh còn đứng trước lựa chọn: Có nên cho con học chương trình tiếng Anh tăng cường song song với tiếng Việt? Từ lâu, việc học song ngữ Anh – Việt không còn là câu chuyện xa xỉ chỉ dành cho “con nhà giàu”, trường quốc tế. Bộ GD&ĐT đã và đang khuyến khích các trường liên kết với đơn vị uy tín để triển khai chương trình tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học. Đây là phương pháp cách tiếp cận đã được chứng minh là giúp phát triển tư duy kép ở trẻ em tiểu học (bao gồm tư duy ngôn ngữ và tư duy logic).

Chương trình Chào bé đến trường giúp trẻ làm quen với cách học mang tính chất khám phá

Chương trình Chào bé đến trường giúp trẻ làm quen với cách học mang tính chất khám phá

Kế thừa 20 năm kinh nghiệm học thuật từ Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (IAE), iSMART Education làm việc với hơn 20 đối tác uy tín trong và ngoài nước để xây dựng chương trình dạy tiếng Anh sử dụng bài giảng số phù hợp với tâm lý học sinh Việt Nam. Chương trình vừa đảm bảo khung chương trình của Bộ vừa bổ sung các điểm tiên tiến trong bộ tiêu chuẩn Cambridge và IGCSE.

Khi học song ngữ từ nhỏ, trẻ em sẽ có thói quen tư duy bằng chính ngôn ngữ đó, không phải gượng gạo dịch từng chữ (word by word). Mỗi ngôn ngữ lại mở ra cách tư duy khác nhau, kết hợp với kiến thức Toán, Khoa học giúp các em hình thành lối phân tích, đánh giá thông tin logic, mạch lạc. Đó là lợi ích kép về lâu dài mà mô hình tiếng Anh này mang lại.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 

TIN TỨC KHÁC