Bài thi Toán bằng tiếng Anh có gì đặc biệt?

Thống kê cho thấy càng ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam tham gia các kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh trực tuyến, trên giấy trên quy mô toàn quốc, quốc tế. Là đơn vị cung cấp chương trình tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học, iSMART đăng cai một số kỳ thi Toán bằng tiếng Anh được công nhận quốc tế.

Đề thi gần gũi, ứng dụng, nhiều hình ảnh

Kỳ thi Toán bằng tiếng Anh theo chuẩn Úc – AMC 2019 do iSMART đăng cai tổ chức.

Bên cạnh những kỳ thi trực tuyến quy mô quốc gia, phụ huynh, học sinh Việt Nam được tiếp cận một số bài thi Toán bằng tiếng Anh uy tín trên thế giới đã được triển khai ở Việt Nam như Toán học Úc (AMC), chứng chỉ phổ thông quốc tế EDEXCEL. Điểm hấp dẫn ở các kỳ thi này là chứng chỉ kết quả được công nhận toàn cầu, đề thi gần gũi, khơi gợi óc sáng tạo và tư duy giải quyết vấn đề trong đời sống.

Dựa trên tâm lý học đường, các nhà toán học thuộc Quỹ Toán học Úc (AMT) đã “biến” lý thuyết, định nghĩa, công thức khô khan của toán thành những tình huống quen thuộc nhưng gây tò mò cho các bé, như tính toán khi đi siêu thị, luống đất trồng rau, bố trộn xi măng xây nhà, em chơi xúc xắc… Tất cả đều có nguyên tắc và được lý giải hay ho trong đề thi Toán học Úc (AMC).

Nhờ đó, Toán học không chỉ là những con số mà thật sự hiện diện ở mọi ngóc ngách đời sống. Khi tiếp xúc bài thi, dù giải quyết được hay không, mỗi học sinh cũng sẽ mở mang và được gợi cảm hứng để tìm hiểu tính ứng dụng của Toán.

Đề thi AMC 2018

Bài thi toán bằng tiếng Anh không áp đặt học sinh “giải quyết vấn đề” theo mẫu (cách giải, lời suy luận) mà đòi hỏi học sinh có kỹ năng phân tích – xử lý thông tin, phát triển ý tưởng mới, ra quyết định chính xác để giải quyết tình huống. Vì vậy, kiểu ra đề này không đòi hỏi kiến thức toán cao cấp, phức tạp mà học sinh hiểu tính ứng dụng, ý nghĩa đằng sau mỗi dạng toán được học ở trường. Chính tư duy đó sẽ giúp ích cho công việc sáng tạo trong tương lai.

Ông Kiều Huy Hòa Giám đốc iSMART Education khu vực phía Bắc cho rằng: “Điểm đặc biệt trong bài thi Toán của Úc – AMC 2019 là thí sinh sẽ được nhận bảng phân tích kết quả cho thấy điểm mạnh, hạn chế trong kiến thức, tư duy Toán học của thí sinh, từ đó có hướng bồi dưỡng thêm”.

Có cần năng lực giỏi để học Toán tiếng Anh?

Giờ học Toán tiếng Anh lớp 1 theo chương trình iSMART.

Nghe đến học Toán tiếng Anh từ lớp 1, nhiều phụ huynh trầm trồ và cho rằng đó là chương trình học – thi xa xỉ. Nhưng qua 6 năm triển khai, chương trình iSMART đã gieo nền tảng cơ bản về cách giải toán bằng tiếng Anh cho hàng chục ngàn học sinh tiểu học, THCS trên cả nước.

Phụ huynh thường lo lắng trẻ 6-7 tuổi tiếng Việt còn chưa rành khó lòng dung nạp ngoại ngữ. Tuy nhiên, độ tuổi “thẩm thấu” tiếng Anh tốt nhất rơi vào giai đoạn mầm non đến hết tiểu học, khi trẻ học bằng cách bắt chước. Tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học hiện nay không chỉ thỏa mãn nhu cầu tiếng Anh giao tiếp mà còn giúp trẻ rèn luyện các môn học Khoa học tự nhiên bằng ngôn ngữ khác.

Vì vậy có thể khẳng định, việc học Toán bằng tiếng Anh cùng lúc với học Toán bằng tiếng mẹ đẻ không hề nặng nề; ngược lại, chương trình học này sẽ khắc sâu kiến thức Toán và mở rộng khả năng tư duy logic bằng tiếng Anh cho bé.

Thí sinh thi EDEXCEL do iSMART đại diện tổ chức.

Để đạt kiến thức cho các kỳ thi, học sinh iSMART được tiếp cận các vấn đề toán học từ hình ảnh mô phỏng đối tượng thực tế đến khái niệm trừu tượng. Mỗi hoạt động học toán xoay quanh việc ứng dụng trong đời sống như để phân tích số liệu, đo đạc, tối ưu chi tiêu…

Ngoài những chứng chỉ có thời hạn, học sinh iSMART có thể đăng ký tham gia kỳ thi phổ thông quốc tế EDEXCEL để đánh giá kiến thức các môn học (Toán và Khoa học) bên cạnh môn Tiếng Anh. Thí sinh được chọn thi đánh giá năng lực ở một, hai hoặc cả ba môn thi. Nhờ vậy, EDEXCEL không chỉ kiểm tra tiếng Anh tổng quát (General English), mà còn đo lường trình độ học vấn, đánh giá tư duy phản biện, sáng tạo và logic dựa trên sự hiểu biết lĩnh vực Toán, các môn Khoa học (Academic English).

Kết quả EDEXCEL có giá trị với khu vực giáo dục công, trên toàn cầu và vô thời hạn. Từ năm học 2015-2016, TP.HCM đã công bố chuẩn Edexcel là chuẩn đầu ra cho chương trình tích hợp; chứng chỉ của Pearson Edexcel là chứng chỉ đầu ra cho chương trình tích hợp Toán, Tiếng Anh, Khoa học. Đây cũng là cơ sở đánh giá năng lực học tập theo tiêu chuẩn quốc tế, điểm cộng cho hồ sơ học thuật khi xin học bổng, làm việc, định cư ở nước ngoài.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

TIN TỨC KHÁC