Bài học từ chuyện thi lại

Kỳ thi tiếng Anh toàn quốc English Champion 2018 đã diễn ra với mùa giải thứ sáu. Đối với nhiều thí sinh, việc quay trở lại tham gia cuộc thi mỗi năm đánh dấu những chặng đường mới mẻ và đầy hứa hẹn. Trong đó, có rất nhiều học sinh đã thành công chinh phục danh hiệu quán quân sau “n lần” tham gia với nỗ lực khai phóng bản thân.


Hoạt động Ngôi nhà chung gồm: Tập trung – Làm quen – Kết bạn kỳ thi English Champion 2017

Trải nghiệm thành công bị trì hoãn

Trần Thanh Hùng (Trường THCS Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng, quán quân khối 6 English Champion 2017) miêu tả thành phố nơi em sống là “không có nhiều sân chơi như Hà Nội và TP.HCM”. Hành trình của Hùng đến với English Champion cũng không suôn sẻ: “Ngay từ khi con học lớp 4 là con đã đăng ký thi rồi. Năm đó, con vào được vòng 2. Năm lớp 5, con thi lại lần nữa và chỉ vào được vòng 1 thôi. Rồi năm lớp 6, con quyết tâm thi tiếp và giành chiến thắng”, Hùng kể.

Hùng hiểu rằng đây chỉ là một trong số rất nhiều kỳ thi, thử thách mình sẽ phải vượt qua trên con đường học tập và phát triển bản thân. Do đó, theo em, “việc không đạt được kết quả như mong muốn ở lần đầu tiên không có nghĩa là cả quá trình mình sẽ thất bại”. Trong ba năm gắn bó với English Champion, Hùng tích lũy được kha khá kinh nghiệm và kiến thức, đặc biệt trau dồi ở lĩnh vực Toán và Khoa học bằng tiếng Anh mà em ít được tiếp cận ở trường hàng ngày.

Không chỉ với Hùng mà có rất nhiều quán quân English Champion đã thực sự “trở lại và lợi hại” giành cup ở lần thứ 2, 3… tham gia cuộc thi. Có thể nói, đối với English Champion, việc không đạt được danh hiệu hay giải thưởng không được xem là một thất bại. Nó chỉ là “thành công bị trì hoãn” cho đứa trẻ những trải nghiệm để biết vượt lên nỗi buồn, đặt cho mình những mục tiêu phù hợp, cách thức phù hợp để đạt được kết quả tốt.


Trần Thanh Hùng, quán quân khối 6 English Champion 2017

“Mọi người thấy và nói nhiều về thành công nhưng hiếm có nơi đâu trẻ được dạy rằng, thất bại là một phần và là điều thiết yếu trong cuộc sống. Cho con tham gia những hoạt động ngoại khóa, những môi trường giáo dục lớn bên ngoài lớp học, tôi cũng mong con được trải nghiệm và lớn lên với cả niềm vui khi thành công cũng như sự tiếc nuối khi không đạt được kết quả mình mong muốn. Sau tất cả là những gì con học được trên hành trình”, bà Trần Diệu Thy, một phụ huynh của thí sinh English Champion 2018 chia sẻ.

Không ngừng bước tiếp

Điều quan trọng nhất, theo Bùi Vũ Gia Phúc (Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, quán quân khối 8 English Champion 2017), là nhìn nhận về ngưỡng kiến thức mình đang có. Phúc nói: “English Champion đối với con là một kỳ thi cực kỳ thú vị vì nó không chỉ kiểm tra khả năng tiếng Anh nói chung mà còn đòi hỏi kiến thức Toán và Khoa học mà con vốn rất hứng thú. Lần đầu tiên thi năm 2016, con hiểu ra con có những chỗ hổng nào. Vì thế, con đã đọc rất nhiều sách, tìm kiếm rất nhiều nguồn thông tin và tập trung nâng cao trau dồi những phần còn thiếu đó. Khi quay trở lại con học được bài học về sự chuẩn bị và sự tự tin với bản thân mình”.


Bùi Vũ Gia Phúc, quán quân khối 8 English Champion 2017

Trong khi đó, bạn Trương Quỳnh Giao (Trường THCS Ngôi Sao, Hà Nội, quán quân khối 7 English Champion 2017) sau khi dừng chân tại vòng 2 English Champion 2016 đã “quay trở lại cuộc thi với kiến thức tốt hơn và kinh nghiệm nhiều hơn”. Giao cũng bắt đầu những dự định cá nhân khi mang về HCB tại kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO), khá nhiều huy chương tại World Scholar’s Cup 2017, top 15 học sinh giỏi quận, giải nhất kỳ thi hùng biện IvyPrep Debate Champion 2017, tiếp tục thử sức với TOEFL (900 điểm) cũng như các chứng chỉ quốc tế khác…

 “Trước mắt con sẽ tập trung và hướng đến thi chuyên cấp 3. Sau đó, con sẽ bước tiếp ra các cuộc thi quốc tế. Từ sau English Champion, con tự tin hơn mỗi khi tham gia một cuộc thi nào đó. Nói về English Champion thì con có nhiều kỷ niệm lắm, kể hoài không hết”, Giao chia sẻ.


Trương Quỳnh Giao, quán quân khối 7 English Champion 2017

Sau khi tham gia hoạt động Nhà chung vòng chung kết English Champion 2017, các thí sinh trở nên thân thiết và giữ liên lạc với nhau suốt một năm qua. Các em tự lập một nhóm trên mạng xã hội để trao đổi thông tin những kỳ thi, hoạt động học thuật hữu ích cũng như các vấn đề, câu chuyện trong cuộc sống thường ngày.

Năm nay, các quán quân và á quân của các mùa thi trước không được tham gia English Champion 2017. Thế nhưng, “dù rất tiếc nhưng con chúc các bạn thí sinh năm nay tự tin vào bản thân, thi thật vui và khám phá những tài năng tiềm ẩn của mình”, bạn Thanh Hùng, quán quân khối 6 English Champion 2017 chia sẻ.

English Champion 2018 dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 dự kiến thu hút từ 25.000 – 30.000 thí sinh tham dự, với tổng trị giá giải thưởng lên đến 50 tỷ đồng và vẫn áp dụng hình thức thi miễn phí. Nội dung các vòng thi sẽ được xây dựng dựa trên triết lý giáo dục khai phóng.

Website: www.englishchampion.edu.vn

Hotline: Hà Nội: 0934 062 253 | Hồ Chí Minh: 0931 887 274

Facebook: www.facebook.com/englishchampion

TIN TỨC KHÁC