5 cách kèm con học tiếng Anh tiểu học tại nhà

Điều kiện kinh tế ngày càng phát triển cho phép trẻ em ở thành thị lẫn nông thôn tiếp cận tiếng Anh tiểu học dễ dàng. Nhà trường liên kết với các chương trình tiếng Anh cho học sinh tiểu học; phụ huynh có công nghệ để kèm con học tiếng Anh ngay tại nhà, tiết kiệm chi phí so với học ở trung tâm.

Sau đây là 5 cách cha mẹ có thể áp dụng để cùng con rèn luyện tiếng Anh cho học sinh tiểu học tại nhà theo cách hứng thú và tự nhiên nhất.

1. Cùng con phân tích bài tập tiếng Anh

 

Đừng để trẻ “đơn độc” với bài tập, đặc biệt trong khoảng thời gian bắt đầu hòa nhập với môi trường mới. Cha mẹ hãy ngồi lại để cùng con phân tích bài tập về nhà mà con được giáo viên giao cho, như khoanh vùng chủ đề, yêu cầu bài tập, phân tích hình ảnh, gợi ý để trẻ tự trả lời bằng tiếng Việt rồi tìm cách diễn đạt tương đương trong tiếng Anh.

Trên mặt bằng chung, cha mẹ Việt Nam chưa nhiều người tự tin khả năng tiếng Anh của mình. Nhưng hãy sắm vai trò như một “cố vấn”, cha mẹ không cần quá giỏi môn này mà cứ cho con cảm giác được quan tâm, cũng như có góc nhìn tổng quát về kiến thức các em đang học.

Những lần cùng học như thế không chỉ giúp tình cảm gia đình được vun đắp mà còn tạo ra tâm lý tích cực, tự tin cho trẻ chấp nhận thử thách tiếng Anh. 

2. Học tiếng Anh qua trò chơi


Đoán tên đồ vật, đố vui, trò xếp hình, Simon says là những trò chơi mà cha mẹ có thể tìm kiếm trên Internet để cùng con trải nghiệm khi có thời gian rảnh. Về bản chất, chơi và học thực chất không phải hai hoạt động tách rời trong quá trình giáo dục trẻ nhỏ. Trẻ học từ trong lúc chơi, cảm giác vui khi chơi khiến trẻ say mê và điều này cũng tương tự khi các em vui học.

Cha mẹ có thể gợi mở để con liên hệ vận dụng tiếng Anh tiểu học trong từng hoạt động gia đình, dã ngoại. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá đặt nặng việc các con sẽ đạt được gì qua trò chơi, bởi quá trình học thụ động đó chỉ tạo ra kết quả sau thời gian dài.

3. Cùng con nghe kể chuyện tiếng Anh

Học tiếng Anh tiểu học trên các mạng xã hội chất lượng – Ảnh: British Council | LearnEnglish Kids

Các ba mẹ chứ vội lo lắng, hãy bắt đầu từ những đoạn cổ tích 5-6 phút với từ vựng cơ bản (nguồn BBC Learn English Kids, National Geographic Kids, It's AumSum Time…). Nếu sợ trẻ chán, hãy cùng nghe và đoán từ vựng với con. Thói quen này nếu được duy trì sẽ đẩy mạnh quá trình nghe – hiểu của bé.

Tuy nhiên, hãy thực sự giới thiệu cho bé những câu chuyện thú vị, gợi ý để bé liên tưởng, phát âm theo cách đọc chuẩn giọng bản ngữ trên video/audio. Đừng cố ép trẻ học đến đêm khuya hay nghe một câu chuyện trẻ nhạt. Phụ huynh cần là người phân tích điểm hay cho con, khắc sâu tri thức trở thành một phần ký ức trong tuổi thơ của bé.

4. Khuyến khích con nghe và hát nhạc tiếng Anh

Học sinh hát và nhảy theo robot NAO qua những bài hát tiếng Anh – Ảnh: iSMART

Điều kỳ diệu của âm nhạc là truyền cảm hứng, vì thế trẻ em dễ lẩm nhẩm và khắc ghi lời bài hát cũng như học được nhiều điều qua âm nhạc. Ba mẹ hãy tạo tâm lý thoải mái và động viên con ngân nga theo những bài hát tiếng Anh, giúp bé tự tin dùng tiếng Anh hàng ngày. Thậm chí, ba mẹ có thể cùng con phân tích một vài từ vựng, cấu trúc câu đơn giản. Về lâu dài, trẻ sẽ quen âm tiếng Anh cũng như phát âm tự nhiên mà không cần quá cố gắng ghi nhớ, thực hành.

5. Tìm “gia sư” cho con

Một trong những giao diện của Hệ thống bổ trợ tiếng Anh trực tuyến iTO – Ảnh: iSMART

Tại Việt Nam, vấn đề gia sư, học thêm ở bậc tiểu học đang gây tranh cãi bởi lo lắng tăng thêm căng thẳng, gánh nặng cho tuổi thơ.

Về độ khó, Tiếng Anh cho trẻ em tiểu học chưa cần gia sư để đào sâu kiến thức cho các bé. Ngược lại, điều các bé cần là người bạn để cùng thực hành tiếng Anh. Trên cách tiếp cận đó, iSMART chương trình học tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sắp triển khai Hệ thống bổ trợ tiếng Anh trực tuyến (iTO – iSMART Tutoring Online) giúp thực hành mọi lúc mọi nơi.

Với khả năng tùy chỉnh theo khối lớp, iTO đóng vai trò như một “gia sư” ảo cung cấp cho học sinh các câu hỏi, thử thách tiếng Anh vừa phải, ôn tập kiến thức trên lớp nhẹ nhàng tại nhà.

iSMART Education mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại: 

Hotline: 0932 456 913 (HN) | 0901 456 913 (HCM)

 

TIN TỨC KHÁC