3 yếu tố giúp con bạn nâng cao khả năng tiếng Anh

Để sử dụng tiếng Anh lưu loát như ngôn ngữ thứ hai ngoài việc học tiếng Anh các em cần bổ sung nhiều kỹ năng khác. 

Phản xạ nói tiếng Anh trong những tình huống khác nhau

Hiện nhiều học sinh học tiếng Anh theo phương thức học thuộc lòng. Nếu có tình huống để thực hành thì cũng mang tính chất giả định, với những câu hỏi và trả lời có sẵn để người học làm theo. Vì thế, khi va chạm thực tế, gặp những hoàn cảnh hơi khác với sách giáo khoa trẻ có thể sẽ lúng túng không biết xử lý thế nào.

Để con có phản xạ tiếng Anh tốt, cha mẹ nên khuyến khích trẻ sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày. Bạn có thể trò chuyện với con bằng tiếng Anh khi đi siêu thị hay cùng con chuẩn bị bữa tối ở nhà. Nếu bạn không biết tiếng Anh có thể cho con tham gia các hoạt động nơi con có nhiều cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh, đồng thời động viên con nói tiếng Anh với bạn bè khi chơi thể thao hay tham gia các sự kiện ngoại khoá. Những hoạt động này sẽ tạo ra phản xạ sử dụng tiếng Anh tự nhiên cho trẻ.

Tăng cường vốn kiến thức và từ vựng tiếng Anh

Một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ lúng túng trong giao tiếp tiếng Anh là do vốn kiến thức và từ vựng không đủ rộng. Giả sử khi được hỏi về sự hình thành trái đất bằng tiếng Anh thì nhiều em không biết trả lời thế nào. Ngoài việc thiếu kiến thức về lĩnh vực này nhiều em lại không biết diễn đạt bằng tiếng Anh thế nào.

Do vậy, để sử dụng tiếng Anh thành thạo, trẻ cần được trang bị vốn kiến thức và văn hoá bằng tiếng Anh. Bạn nên khuyến khích con tích cực đọc và xem các văn hoá phẩm bằng ngôn ngữ này. Sở dĩ ở các nước Bắc Âu trẻ em có thể nói được tiếng Anh thành thạo, vì ngay từ bé, các em đã được xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Tại những nước này, các chương trình sẽ được phát bằng ngôn ngữ gốc kèm phụ đề chứ không dịch hay lồng tiếng như ở Việt Nam.

Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích con đặt nhiều câu hỏi cho giáo viên bản địa ở lớp học tiếng Anh để tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh, kiến thức và từ vựng về các vấn đề liên quan.

Tư duy bằng tiếng Anh

Đây là một trong những kỹ năng khó nhất nhưng cũng là biểu hiện rõ nhất của việc trẻ có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản địa. Khi con đã biết sử dụng tiếng Anh trong những tình huống khác nhau và có vốn kiến thức phong phú thì việc tư duy bằng ngôn ngữ này sẽ đến tự nhiên.

Tư duy tốt bằng tiếng Anh, đồng thời được trau dồi các kỹ năng mềm trẻ có thể tự tin thuyết trình, tranh luận cùng với bạn bè về những chủ đề khác nhau. Các em cũng biết tự đọc sách và mở rộng kiến thức bằng tiếng Anh, rèn luyện khả năng tư duy.

Tuy nhiên, để đi từ việc bắt đầu học tới sử dụng tiếng Anh thành thạo là một hành trình khá dài. Thay vì tạo áp lực hay gây sức ép cho trẻ phụ huynh nên  tìm những lớp học tiếng Anh phù hợp, trang bị cho con những kỹ năng và kiến thức cần thiết để con có thể tự tin sử dụng ngôn ngữ này.

Ngọc Anh

Nguồn: VNExpress

TIN TỨC KHÁC