[1001 câu hỏi Vì sao] VÌ SAO NƯỚC MẮT LẠI MẶN?

Vì sao có người thuận tay trái?

Con người có thể tối đa bao nhiêu?

Cùng tìm hiểu cơ thể mình qua lăng kính Khoa học cùng những video trực quan, hấp dẫn!

Vì sao nước mắt lại mặn?

Liệu cơ thể đã quên thêm đường vào nước mắt chăng? Hihi đùa thôi.  NaCl (thành phần chính của muối ăn) là hợp chất rất cần thiết cho cơ thể nên mỗi người chứa 200gram muối. Natri trong hợp chất muối ăn giúp vận hành các tín hiệu thần kinh, xếp gọn cơ bắp, trong khi đó gốc Clorua là thành phần của acid dạ dày. Từ máu, mồ hôi đến nước mắt (các chất lỏng) đều chứa muối.

Nước mắt con người là nước tinh khiết 100% (!) và điều “cỗ máy” lọc nước này được vận hành bởi nguồn năng lượng trong các tế bào. Thỉnh thoảng nước mắt được tiết ra liên tục và vô thức để làm dịu nhẹ mắt sau quãng thời gian dài hoạt động mệt mỏi, kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Con người có thể tối đa bao nhiêu?

Chiều cao mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền từ cha mẹ, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, hormone… Khi tất cả yếu tố đó thuận lợi, con người cũng không thể cao lớn vô giới hạn. Để đáp ứng cho chiều cao tăng trưởng, cơ thể phải sản sinh “vật liệu” xương khỏe và dài hơn, tim phải làm việc cật lực để bơm máu khắp cơ thể, thậm chí trọng lực Trái Đất cũng “cản trở” chiều cao lý tưởng của con người.

Vì sao có người thuận tay trái?

Thật ra việc tay thuận vẫn chưa được giới khoa học giải thích trọn vẹn. Có giả thuyết cho rằng con người sở hữu gen quy định tay nào sẽ có thiên hướng điêu luyện hơn tay còn lại. Nếu ba mẹ cùng gen D (loại gen chưa xác định), đứa trẻ sẽ chắc chắn thuận tay phải. Nếu ba cho gen D, mẹ cho gen C (loại gen chưa xác định), đứa trẻ sẽ có nhiều cơ hội thuận tay phải hơn. Nếu ba mẹ cùng gen C, đứa trẻ sẽ có xác suất thuận tay phải tương đương thuận tay trái (50-50).

Source: It's AumSum Time

TIN TỨC KHÁC